ĐÈN UV HANOVIA - TIÊU CHUẨN EU, G7 CHO NGÀNH BIA RƯỢU NƯỚC GIẢI KHÁT VÀ DƯỢC PHẨM
Tin tức
Tin tức
Tin tức

03 NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHO BỘ ĐÈN UV CỦA BẠN BỊ GIẢM HIỆU QUẢ DIỆT KHUẨN

Popular Posts

 • 03 NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHO BỘ ĐÈN UV CỦA BẠN BỊ GIẢM HIỆU QUẢ DIỆT KHUẨN

  Lý do làm giảm hiệu quả Diệt khuẩn của Đèn UV

  Nếu hệ thống cấp nước của bạn đang sử dụng đèn UV Diệt Khuẩn thì Bạn đã gặp trường hợp dưới đây chưa?

  • Bạn lấy mẫu để kiểm tra vi sinh tại vị trí sau đèn UV; sau 02 – 03 ngày bạn mới có kết quả;
  • Số lượng vi khuẩn đếm được bị vượt quá giới hạn kiểm soát;
  • Trước đó bạn đã kiểm tra và thấy đèn UV vẫn hoạt động bình thường, tín hiệu đèn vẫn sáng trong thời gian lấy mẫu;
  • Và Điều quan trọng là, bạn đã rất lo lắng vì trong suốt 03 ngày chờ kết quả đó; vi khuẩn sống sót qua đèn UV có thể đã đi vào trong sản phẩm của bạn;
  Đèn UV Diệt khuẩn News 01
  Nấm mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm

  Bạn muốn một sự kiểm soát hiệu quả diệt khuẩn rõ ràng và chắc chắn theo thời gian thực tế, không thể chờ đợi may rủi trong 03 ngày phân tích mà không biết chuyện gì đang xảy ra đối với bộ đèn UV của mình;

  Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên, thì bài viết này chính xác dành cho bạn rồi đấy.

  Nội dung trình bày dưới đây, Tôi sẽ giúp bạn tìm thấy được nguyên nhân tại sao đèn UV của bạn bị giảm hiệu quả diệt khuẩn và Biện pháp khắc phục sự cố nêu trên.

  Chuyện gì đang xảy ra trong bộ đèn UV của bạn vậy?

  Nguyên nhân

  Có 03 nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến hiệu quả diệt khuẩn của đèn UV mà bạn cần biết:

  Nguyên nhân thứ nhất: Chất lượng nước cấp vào đèn UV diệt khuẩn thay đổi.

  Bạn nên biết rằng, chất lượng nước ảnh hưởng cực kỳ lớn đến hiệu quả diệt khuẩn của đèn UV, mà được thể hiện qua thông số UVT (Ultra Violet Transmittance), hay còn gọi là độ truyền suốt tia UV, tia cực tím.

  Khi nước cấp vào đèn UV diệt khuẩn có chứa nhiều tạp chất bẩn, khả năng tia UV hay tia cực tím truyền qua nước sẽ bị kém đi. Bạn hãy tượng tượng rằng, lúc đó các vi khuẩn sẽ bị che phủ bởi các chất bẩn này, và tia UV không thể tiếp cận được vi khuẩn thì làm sao mà diệt khuẩn? Đó là lý do tại sao mà vi khuẩn có thể sống sót khi đi qua bộ đèn UV diệt khuẩn của bạn.

  Nguyên nhân thứ hai: Ống lồng bị bám cặn bẩn do lâu ngày không được vệ sinh

  Ống lồng là bộ phận bọc ở bên ngoài đèn, được làm bằng thủy tinh trong suốt, có tác dụng bảo vệ bóng đèn khỏi tiếp xúc trực tiếp với nước. Yêu cầu của bề mặt ống lồng phải trong suốt, sạch, không bị bám bẩn, nhằm đảm bảo tia UV hay tia cực tím có thể truyền qua ống lồng được tối ưu.

  Tuy nhiên, vì trong nước cấp có thể chứa nhiều loại tạp chất, các loại ion nên dễ hình thành cặn bẩn bám lên trên bề mặt của ống lồng, tạo thành một lớp phủ bao quanh ống lồng, cản trở Tia UV hay tia cực tím tiếp xúc với nước để tiêu diệt vi khuẩn.

  Một nguyên nhân khác cũng làm cho tia UV hay tia cực tím không thể truyền qua được ống lồng, đó là do ống lồng bị nám, bị ố màu sau một thời gian dài tiếp xúc với tia UV ở nhiệt độ cao; vì vậy cần phải có kế hoạch kiểm tra và thay thế định kỳ ống lồng định kỳ (khoảng 02 năm), để đảm bảo độ truyền suốt tia UV luôn ở mức tối ưu, nhằm nâng cao và duy trì hiệu quả diệt khuẩn của đèn UV.

  Đèn UV Diệt khuẩn News 02
  Ống lồng đèn UV bị bám nhiều cặn bẩn

  Nguyên nhân thứ ba: Do cường độ tia UV, tia cực tím phát ra từ bóng đèn UV bị yếu

  Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn UV khoảng 9000 giờ; sau thời gian này, tia UV, tia cực tím phát ra từ bóng đèn UV sẽ bị yếu dần, làm ảnh hưởng, hay nói cách khác là làm giảm hiệu quả diệt khuẩn của đèn UV.

  Vẫn có trường hợp, cường độ tia UV, tia cực tím bị yếu khi bóng đèn UV vẫn còn nằm trong hạn sử dụng; điều này có thể là do bóng đèn UV bị lỗi trong quá trình sản xuất.

  Đèn UV Diệt khuẩn News 03
  Công suất bóng đèn sẽ bị giảm sau một thời gian hoạt động

  Biện pháp Khắc phục

  Dựa vào những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hiệu quả diệt khuẩn của đèn UV đã nêu ở trên, có thể đề xuất các biện pháp khắc phục sự cố đèn UV diệt khuẩn không hiệu quả như sau:

  Kiểm soát chất lượng nước cấp vào đèn UV diệt khuẩn. Cụ thể, có thể kiểm tra bằng ngoại quan hoặc sử dụng thiết bị đo UVT cầm tay để đánh giá chất lượng nước cấp vào đèn UV diệt khuẩn.

  Kiểm tra và vệ sinh ống lồng định kỳ để đảm bảo độ truyền tia UV, tia cực tím tối ưu. Quá trình vệ sinh, kết hợp kiểm tra ngoại quan của ống lồng, xem thử có bị mờ, bị nám hoặc bị nứt không, nhằm lên kế hoạch thay thế kịp thời.

  Cần phải theo dõi, ghi nhận số giờ hoạt động của bóng đèn để thay thế theo khuyến cáo về tuổi thọ bóng đèn của Nhà sản xuất; không nên vận hành quá số giờ quy định của bóng đèn UV, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả diệt khuẩn của Hệ thống.

  Làm sao phát hiện được bất thường theo thời gian thực?

  Tổng hợp cả 3 biện pháp trên, có một giải pháp hoàn hảo giúp kiểm soát hiệu quả diệt khuẩn của đèn UV, giúp phát hiện sự thay đổi bất thường chất lượng nước, giúp phát hiện ống lồng có bị cặn bẩn hay không, giúp phát hiện cường độ tia UV, tia cực tím phát ra từ bóng đèn bị yếu đi; đó chính là giải pháp sử dụng đầu dò tia UV, tia cực tím.

  Khi hệ thống đèn UV diệt khuẩn có sử dụng đầu dò tia UV; hiệu quả diệt khuẩn sẽ được kiểm soát và đánh giá theo thời gian thực; phát hiện và ngăn chặn ngay khi có sự cố bất thường xảy ra; bạn không cần phải chờ đến khi có kết quả phân tích vi sinh mới biết được hiệu quả diệt khuẩn.

  Hiện tại, các bộ đèn UV Diệt khuẩn của Hanovia đều có tích hợp sẵn đầu dò tia UV, tia cực tím; đây được xem như là một thiết kế tiêu chuẩn bắt buộc đối với một bộ đèn UV; vì t nếu không có đầu dò tia UV, bạn thực sự không biết điều gì đang diễn ra trong bộ đèn UV diệt khuẩn của mình.

  Đèn UV Diệt khuẩn News 04
  Đèn UV Hanovia hiển thị rõ ràng các thông số hoạt động

  Nếu bạn cần hỗ trợ cải tạo lại Hệ thống đèn UV diệt khuẩn của mình với việc tích hợp đầu dò tia UV, tia cực tím; vui lòng liên hệ tại đây.

  Đèn UV Diệt khuẩn News 06
  Dịch vụ kiểm tra lắp đặt đầu dò tia UV

  Bài viết này có hữu ích với bạn không? Vui lòng để lại comments bên dưới nhé.

Liên hệ với chúng tôi